5 Bí quyết giúp thiết kế website chuyên nghiệp !!

Một website không thể thành công nếu chỉ dựa vào phần thiết kế UX (giao diện) và content (nội dung). Nó phải sở hữu một phong cách phù hợp với khách hàng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới. Một thiết kế website chuyên nghiệp là sự kết hợp giữa trải nghiệm của khách hàng và sự thuận tiện của các chức năng. Kèm theo đó nó cũng cần phải dễ hiểu và dễ sử dụng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

 

Mọi người vẫn thường nói “Vẻ đẹp đánh lừa tất cả”. Chúng tôi hiểu rằng mỗi người có một gu thẩm mỹ khác nhau. Nhưng sẽ có một vẻ đẹp chung mà tất cả mọi người đều đồng tình. Thứ mà bạn nên học tập khi thiết kế website của riêng mình.

Sau đây là 5 điều bạn nên biết để đánh giá liệu mình có đang đi đúng hướng? Và liệu website của mình có đang khiến khách hàng quay lưng hay không.

1.Sử dụng thiết kế website tối giản với trang chủ của bạn.

Chúng ta thường rất hiếm khi đọc mọi thứ trên một website. Thay vào đó chúng ta xem lướt qua và tìm kiếm từ khóa mà mình đang cần.

Chính vì điều này nên bạn cần nhắm tới trải nghiệm của khách hàng.  Hãy nhắm vào cảm xúc của họ thay vì đầu tư nhiều vào phần nội dung. Khách hàng càng ít phải đọc, click và ghi nhớ thì họ sẽ có càng nhiều thời gian để đánh giá và tìm hiểu về những gì họ đang xem. Nó sẽ dẫn dắt người xem tới thứ mà bạn muốn cho họ thấy. 

Nội dung (Content) và câu kêu gọi hành động (Call to Action) tất nhiên là điều cần thiết. Nên bạn cần sử dụng phông chữ đặc biệt hoặc hình ảnh kêu gọi làm chúng trở nên nổi bật. Hãy sử dụng hình ảnh hoặc icons để hướng khách hàng vào thứ bạn muốn.

 thiết kế website chuyên nghiệp

2. Thiết kế website chuyên nghiệp dựa trên phân cấp về trực quan (hình ảnh)

Khoa học và kĩ thuật đã trải qua ngàn năm phát triển. Với công cụ hiển thị hình ảnh hiện đại ví dụ như máy tính bảng và điện thoại thông minh. Khách hàng trở nên rất khó tính với phần nội dung. Vì thế công việc sắp xếp content sao cho chúng trở nên hấp dẫn chính là việc của các nhà thiết kế. Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý từ phía khách hàng và hướng họ vào nội dung chính của website.

Nếu bạn phân cấp hệ thống thông tin trên website của mình một cách rõ ràng, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận thông tin mà họ mong muốn hơn. Hãy thêm vào các màu sắc, độ tương phản, kích cỡ và khoảng cách nhằm nhấn mạnh hơn những nội dung nổi bật. Hãy phân tích những lượt khách hàng ghé qua, nơi họ quan tâm nhất và những gì đang thu hút họ. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất mà bạn luôn phải lưu tâm.

Một trong những yếu tố thu hút nhất trong hệ thông trực quan của một trang web đó chính là những nét nghiêng. Chúng sẽ giúp hình thành nên hệ thống về nội dung với các đặc tính nổi trội như gọn gàng và dễ hiểu, thứ mà bạn luôn muốn sở hữu trong trang web của mình.

Tìm hiểu 2 phong cách hệ thống hình ảnh cho website đó là phong cách thiết kế website động và tĩnh

3. Hãy tạo ra các nội dung mà khách hàng có khả năng đọc – hiểu một cách dễ dàng.

“Khả năng đọc” đánh giá sự dễ dàng của khách hàng trong việc tiếp nhận nội dung từ những từ ngữ, câu nói và đoạn văn từ trang web của bạn. Khi “khả năng đọc” của website của bạn cao, tức là khả năng đọc – hiểu nội dung của khách hàng đang rất tốt. Điều này giúp họ tìm kiếm thông tin trong cả một bài một cách đơn giản mà không tốn nhiều công sức tìm hiểu.

Việc nâng cao “khả năng đọc” là rất đơn giản, hãy đi theo một số điều quan trọng sau:

  • Sự tương phản là yếu tố quyết định:

Việc sử dụng phông nền có màu sắc đối lập với màu sắc của phông chữ là điều rất quan trọng. Chúng giúp phần nội dung trở nên rõ rang. Bạn nên sử dụng những màu sắc có trong bộ nhận diện thương hiệu của mình và khiến chúng trở thành 1 phần đại diện cho website của bạn. Hãy cứ thoải mái trong việc sử dụng màu sắc, tuy nhiên đừng đánh đổi “khả năng đọc” lấy “ sự sáng tạo” vì rất có thể chúng sẽ đưa ra các hiệu quả ngược lại.

 

  • Khách hàng chẳng thể nào đọc nếu họ không nhìn thấy.

Những thiết kế website từ thủa ban đầu thường sử dụng font chữ rất nhỏ, nhưng trải qua thời gian phát triển. Mọi người hiểu rằng phông chữ với kích cỡ 12pt là rất khó để đọc trên mạng. Với một màn hình rộng khoảng 24 iches, mọi người thường rất khó đọc những phông chữ nhỏ. Một quy luât mà ai cũng hiểu khi viết bài trên website đó là hãy giữ cỡ chữ trong phần thân bài viết của bạn ít nhất là 16pt. Đó là một thông tin khá là quan trọng, tuy nhiên nó cũng phụ thuộc vào font chữ mà bạn đang sử dụng nữa nhé.

 

  • Sử dụng font chữ “Serif hay Sans Serif”

Lần trước trong bài viết về sử dụng font chữ trong logo tôi đã nói đến vấn đề này rồi. Serifs là loại chữ có những điểm hoặc đường chiếu nhỏ ở đầu mỗi chữ cái của chúng. Ví dụ như Times New Roman –  một thành viên trong gia đình Serifs. San Serifs chỉ đơn giản là không có Serifs – hay không có những dấu hoặc điểm nhỏ trong chữ cái. Hai loại fonts trên là sự lựa chọn tốt nhất cho những bài viết online. Tôi thấy có  một số trang web sử dụng font chữ viết tay – handwriting. Chúng có thể trông khá đẹp và độc đáo đó. Nhưng những đường cong tuyệt vời đó không phù hợp với khả năng đọc của khách hàng đâu. Chúng gây ra sự rối mắt và giảm khả năng đọc hiểu của khách hàng. Khiến cho họ nhanh chóng mất đi hứng thú.

thiết kế website chuyên nghiệp

  • Sử dụng quá nhiều font chữ.

Có một điều bạn nên ghi nhớ đó là đừng sử dụng quá 3 loại font khi thiết kế website. Một vài dự án cần sử dụng những loại font chữ kết hợp với nhau. Hãy cố gắng tạo ra hiệu ứng hài hòa nếu bạn muốn sử dụng chúng. Đừng khiến chúng trở nên rối mắt.

 

4. Hãy chắc chắn rằng website của bạn có khả năng dễ dàng điều hướng

 

Hãy cẩn thận với điều hướng website của mình. Đừng làm khách hàng lạc vào một cuộc đi săn vịt trời  khi đang lang thang trong website của bạn. Một website với điều hướng tốt sẽ giúp công cụ tìm kiếm (Search Engine)  đánh giá nội dung (content) của bạn cũng khi tăng tính tương tác của bạn với người dùng thông qua:

 

  • Gán đường link vào logo của bạn ở trang chủ. Mọi người thường hay có thói quen ấn vào logo của bạn để trở về trang chủ. Việc gắn đường link của bạn vào logo sẽ giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian

 

  • Hãy để ý tới menu của mình. Nó nên được đặt ở trên cùng (phần header) trong website của bạn. Mỗi phần nên được xây dựng theo sự quan trọng giảm dần từ trái sang phải ví dụ: Trang chủ > Giới thiệu > Mặt hàng – Sản phẩm > Liên hệ …

thiết kế website

  • Sử dụng menu mục lục:. Nếu trang web của bạn quá dài hãy sử dụng các menu điều hướng dạng mục lục. Chỉ với một click nó sẽ đưa bạn tới phần đầu, phần giữa hay phần cuối của bài mà không phải mất công lăn chuột.

 

  • Sử dụng tốt phần footer: Phần footer là phần cuối cùng trong thiết kế website của bạn. Vì vậy hãy nhớ thêm vào tất cả các link quan trọng. Đây có thể là một phần ngắn gọn của menu chính, logo icon và thêm một vài liên kết quan trọng khác như (Điều khoản sử dụng/FAQ(Câu hỏi thường gặp)/Liên hệ/Blog…) mà khách hàng có thể cần tới.

thiết kế website chuyên nghiệp

  • Hãy giữ các nội dung quan trọng ở phần đầu hoặc nơi mà bạn nghĩ khách hàng sẽ để ý tới nhất. Điều này thì rõ là hiển nhiên rồi tuy vậy thì việc khách hàng hiểu rằng website của bạn đang nói về điều gì – là một điều quan trọng.

5. Hãy sử dụng giao diện mobile thân thiện.

Chúng ta đang sống trong một xã hội nơi mà điện thoại thông minh đang thống trị. Điều đó khiến câu hỏi: “Khách hàng sẽ cảm thấy thế nào khi họ truy cập vào website của mình trên di động” trở nên quan trọng. Khách hàng trước tiên sẽ tìm kiếm thứ mà họ mong muốn trên google. Sau đó ghi nhớ nó và truy cập lại bằng di động khi họ có thời gian rảnh. Điều này khiến giao diện mobile trở nên vô cùng quan trọng trong việc ghi điểm với khách hàng.

thiết kế website chuyên nghiệp

 

Đừng lo lắng về điều này ! Khi sử dụng dịch vụ thiết kế website tại C5Group, chúng tôi thiết kế giao diện website cho bạn hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần bạn có ý tưởng, chúng tôi sẵn lòng thực hiện.

 

Tổng kết:

Đừng bao giờ ngưng tìm kiếm sự sáng tạo và niềm cảm hứng. Khi thiết kế website chuyên nghiệp, cảm hứng chính là một phần thiết yếu của sự sáng tạo. Nó rất quan trọng trong việc hình thành nên “bộ mặt” cho thương hiệu của bạn trước khách hàng.

Tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp thậm chí bỏ quên website vì đã quá thành công với facebook. Nhưng điều đó có thực sự mang lại tác dụng? Cùng tìm hiểu trong bài viết về sự so sánh tương quan giữa website và facebook.

Bạn cần thiết kế website nhưng chưa có ý tưởng? Hãy đến với C5Group để trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất của chúng tôi. “Ý tưởng quan trọng, nhưng việc thực hiện ý tưởng mới là điều quan trọng hơn”. Hãy để chúng tôi hiện thực hóa mọi giấc mơ của bạn !!